Ứng dụng của polyurethane dính giới thiệu

Việc nghiên cứu và phát triển chất kết dính polyurethane ở Trung Quốc bắt đầu vào những năm 60 của thế kỷ trước. Từ những năm 1980, nghiên cứu về polyurethane trong nước đã hoạt động tích cực hơn ở Trung Quốc, nhưng vẫn đang trong giai đoạn phát triển so với mức chất kết dính polyurethane từ nước ngoài. Trong những năm 1990, nhiều dây chuyền sản xuất đã được đưa vào các ngành công nghiệp khác nhau, và một số doanh nghiệp ba vốn đã được thành lập, và các sản phẩm nhập khẩu khẩn trương cần phải được sản xuất tại địa phương. tiếp tục xuất hiện.

Polyurethane dính là một loại chất kết dính có chứa carbamate nhóm hoặc isocyanate nhóm trong chuỗi phân tử. Theo thành phần phản ứng, nó có thể được chia thành polyisocyanate dính, polyurethane dính có chứa isocyanate nhóm, hydroxyl polyurethane dính và nhựa polyurethane dính. Nó có thể được phân loại thành chất kết dính chung, chất kết dính bao bì thực phẩm, keo dính chất kết dính, keo dính chất kết dính, keo kết dính, chất kết dính, keo dính nhiệt độ, chất kết dính bọt, chất kết dính kỵ khí, chất kết dính dẫn điện, chất kết dính nóng chảy. Tuy nhiên, không có vấn đề gì loại chất kết dính polyurethane, các nhóm isocyanate trong hệ thống phản ứng với các chất có chứa hydro hoạt động trong hoặc ngoài hệ thống để hình thành các nhóm polyurethane hoặc polyurea, Do đó, sức mạnh của hệ thống được cải thiện rất nhiều để đạt được mục đích liên kết.

Cho đến nay, ngoại trừ chất kết dính gốc, chất kết dính polyurethane không dung môi, chất kết dính polyurethane phản ứng nóng chảy và các chất kết dính ngoại lai khác đã được sử dụng rộng rãi ở nước ta.Mặc dù ngành công nghiệp polyurethane của Trung Quốc có quy mô đáng kể, nhưng so với các nước phát triển, vẫn còn một khoảng cách lớn, chủ yếu là do sản lượng không lớn, và trình độ kỹ thuật vẫn còn thấp. Các tính chất của chất kết dính polyurethane là gì? Các lĩnh vực mà nó áp dụng là gì? Hôm nay tôi sẽ giới thiệu ngắn gọn cho bạn.

图片1


I 、 Tính chất của chất kết dính polyurethane

1. độ bám dính mạnh mẽ, độ bám dính ban đầu cao và phạm vi rộng của ứng dụng

Bởi vì NCO trong chuỗi phân tử chất kết dính polyurethane có thể phản ứng với một loạt các nhóm chức năng có hoạt tính hydro để tạo thành liên kết hóa học giao thoa, nó có độ bám dính mạnh với nhiều vật liệu. Nó không chỉ dính các vật liệu xốp như bọt, gốm , gỗ, vải, nhưng cũng có thể liên kết nhiều loại kim loại, vật liệu vô cơ, nhựa, cao su và da, là một loạt các chất kết dính.

2, nổi bật chịu nhiệt độ thấp

Ở nhiệt độ rất thấp, các vật liệu polymer thường được chuyển thành trạng thái thủy tinh và trở nên giòn, trong khi chất kết dính polyurethane có thể duy trì độ lột cao ngay cả dưới -250 ℃, và độ bền cắt của chất kết dính polyurethane tăng lên rất nhiều với sự giảm nhiệt độ.


II 、 thiếu sót và phương pháp cải tiến chất kết dính polyurethane

1. Các monomer isocyanate miễn phí trong chất kết dính polyurethane có độc tính tuyệt vời.Epoxy polyurethane đã được chuẩn bị bằng cách sử dụng hợp chất polyepoxy hydroxyl chấm dứt và chuẩn bị polyurethane epoxy isocyanate kết thúc, và sau đó chất kết dính polyurethane được chuẩn bị với hợp chất polyamine. Chất kết dính có tính chất tuyệt vời của nhựa epoxy và polyurethane và hầu như không chứa monomer isocyanate tự do, và hàm lượng chất rắn cao. Chất kết dính polyurethane đang phát triển theo hướng chất kết dính màu xanh lá cây gốc và không chứa dung môi.

2. Chất kết dính polyurethane thường được làm cứng từ từ ở nhiệt độ phòng và đôi khi chúng được xử lý hoàn toàn trong vài ngày. Nếu sử dụng hỗn hợp nhiều thành phần, thời gian đóng rắn ở nhiệt độ phòng có thể được rút ngắn rõ ràng, thuận tiện hơn và có thể áp dụng được.

3. Khả năng chịu nhiệt độ cao của chất kết dính polyurethane là tồi tệ hơn nhiều so với khả năng chịu nhiệt độ thấp. Nếu nó được sử dụng trong màng bao bì thực phẩm, nó cần phải có khả năng chống ăn mòn. Khả năng chịu nhiệt, độ bền kéo, độ bền cắt và độ lột của các hạt nano có thể được cải thiện đáng kể, nhưng phải bổ sung các vật liệu nano thích hợp. Nếu được thêm quá nhiều, sắp xếp thứ tự các phân đoạn cứng trong một số đại phân tử có thể bị phá hủy và các tính chất cơ học sẽ bị giảm.

III 、 Ứng dụng chất kết dính Polyurethane

1. Keo dán polyurethane cho ô tô

Một số lượng lớn kim loại nhẹ, vật liệu composite và nhựa được đưa vào cấu trúc ô tô mới, kết quả là nhu cầu về chất kết dính và chất bịt kín của ô tô càng ngày càng tăng. Chất kết dính polyurethane được sử dụng rộng rãi nhất trong ô tô. kết cấu kết dính cho sợi thủy tinh liên kết gia cố nhựa và tấm đúc composite. Chất kết dính polyurethane hai thành phần và chất kết dính polyurethane trong nước cho các bộ phận bên trong. Phụ kiện nội thất cũng là một khu vực có lượng chất kết dính đang tăng nhanh. Trong một thời gian dài, ngành công nghiệp sản xuất ô tô của nước ta đã nhập khẩu polyurethane chất kết dính kính chắn gió từ nước ngoài, cho đến thời kỳ "Kế hoạch 5 năm thứ tám", việc nghiên cứu và phát triển chất kết dính kính chắn gió polyurethane không được liệt kê là dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ quan trọng của nhà nước.

Chất kết dính polyurethane được sử dụng rộng rãi trong ô tô đề cập đến chất kết dính được hình thành khi polyurethane được hòa tan trong nước hoặc phân tán trong nước. Polyurethane trong nước là polyurethane nhiệt dẻo tuyến tính, vì màng phủ của nó không liên kết chéo, trọng lượng phân tử thấp, do đó nước của nó sức đề kháng, dung môi kháng, độ bền màng dính và các tính chất khác vẫn còn nghèo, nó phải được sửa đổi để cải thiện tính chất của nó. Lai và phân tán của polyester và axit acrylic kết hợp với urê-diketone và este axit isocyanuric có thể được sử dụng cho sửa chữa ô tô véc ni mà không nhu cầu của thiết bị trộn tốc độ cao, và nó rất dễ dàng để được trộn lẫn với nhau và có độ bám dính tốt.

2, chất kết dính polyurethane cho gỗ

Với việc giảm nhanh tài nguyên rừng trên thế giới và thực hiện dự án bảo vệ tài nguyên rừng tự nhiên ở Trung Quốc, độ bền và độ bền kết dính và khả năng chống chịu thời tiết của gỗ cán mỏng được yêu cầu vượt trội so với gỗ tự nhiên. đã trở thành một biểu tượng của sự phát triển của công nghệ công nghiệp gỗ. Trong quá khứ, hầu hết các chất kết dính gỗ được sử dụng bởi người dân là nhựa urê formaldehyde, nhựa phenolic và nhựa formaldehyde melamine với formaldehyde là nguyên liệu chính. Tuy nhiên, do sự tồn tại của formaldehyde tự do, các sản phẩm sẽ dần dần phát ra khí formaldehyde xung quanh chúng trong quá trình sử dụng sản phẩm. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Ngành công nghiệp chế biến gỗ đã bắt đầu tập trung vào một chất kết dính polyurethane dính bảo vệ môi trường mới nhằm giảm ô nhiễm môi trường.

Keo dán polyurethane một thành phần được xử lý bằng ướt được sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến gỗ là chất lỏng và được sử dụng ở nhiệt độ phòng. Nó thường có độ bền liên kết cao, tính linh hoạt và khả năng chống nước, và có thể kết dính với nhiều chất nền không gỗ (như sợi dệt, kim loại, nhựa, cao su, vv.) Độ bền khô và ướt của chất kết dính polyurethane một thành phần tốt hơn chất kết dính phenolic. Trước khi liên kết, cường độ kết dính có thể được cải thiện bằng cách phủ chất hydroxymethyl resorcinol (HMR) trên bề mặt của Chất nền dính và độ bền kết dính của tất cả các chất kết dính gỗ nhiệt rắn có thể được tăng cường bởi HMR. Khi bề mặt gỗ được kết hợp với chất kết dính HMR, độ bền và độ bền của keo polyurethane một thành phần có thể đáp ứng các yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt nhất.

3, Keo dán polyurethane cho giày

Trung Quốc là một nước làm giày lớn. Sau ba thế hệ phát triển của chất kết dính giày, với sự cải thiện nhận thức về môi trường toàn cầu và tình tiết tăng nặng của khủng hoảng dầu, thế hệ thứ tư của chất kết dính không có dung môi và nước cho giày đã nổi lên. Trong những năm gần đây, quá trình chuẩn bị của polyurethane trong nước đã trở nên ngày càng trưởng thành. Sức mạnh lột da của chất kết dính polyurethane không phải là yêu cầu đối với một số giày phân cực thấp như chất kết dính giày polyurethane với độ kết tinh cao, tốc độ kết tinh nhanh, độ bền kết dính cao và sức mạnh lột lý tưởng có thể được phát triển bằng cách thêm nhựa tackifying.

4, chất kết dính polyurethane để đóng gói

Bao bì mềm, còn được gọi là mềm có thể, có độc đáo hơn toàn diện tài sản, chẳng hạn như ánh sáng và thuận tiện, tuổi thọ dài, vệ sinh, dễ dàng lưu trữ và vận chuyển, dễ dàng để tháo rời, ít rác và hiệu ứng kệ tốt, vv, mà bây giờ là nhiều hơn bao bì cứng như nhựa, chai thủy tinh và lon. Do tính chất tuyệt vời của nó, chất kết dính polyurethane có thể được liên kết với nhau với các tính chất khác nhau của vật liệu màng để có được lạnh, dầu, kháng thuốc, minh bạch, chống mài mòn và các tính chất khác của màng bao bì mềm Hiện nay, chất kết dính polyurethane đã trở thành chất kết dính chính để chế biến màng tổng hợp mềm ở thị trường trong và ngoài nước. Trong thị trường keo dán trong nước, chất kết dính polyurethane chỉ đứng thứ hai trong ngành công nghiệp sản xuất bao bì màng.

Có nhiều chất kết dính polyurethane để đóng gói, chẳng hạn như chất kết dính polyurethane gốc, chất kết dính polyurethane nóng chảy, chất kết dính polyurethane dựa trên dung môi, chất kết dính polyurethane không dung môi. Có hai loại chất kết dính nóng chảy polyurethane, một là nhựa nhiệt dẻo polyurethane elastomer nóng chảy dính, khác là phản ứng nóng chảy dính. Những bất lợi chính của nhựa nhiệt dẻo nóng chảy dính là độ nhớt cao, do đó, nó có một ảnh hưởng lớn đến chất lượng rõ ràng của lớp phủ. Phản ứng polyurethane nóng chảy dính là một loại mới của chất kết dính được phát triển trên cơ sở chất kết dính nóng chảy truyền thống. Nó không chỉ có các đặc tính của độ nhớt ban đầu tốt và hiệu suất bảo dưỡng tuyệt vời của keo nóng chảy truyền thống. Polyurethane có ưu điểm về thành phần biến đổi và phạm vi điều chỉnh hiệu suất rộng. Nó có tính chất liên kết tuyệt vời cho nhiều loại chất nền.

Ngoài ra, do việc sử dụng các chất nhũ hoá hoặc sự ra đời của các nhóm ion ưa nước trong các phân tử, khả năng chống nước của chất kết dính polyurethane trong nước để đóng gói được giảm thiểu. Trong những năm gần đây, nghiên cứu cải thiện khả năng chịu nước của chất kết dính polyurethane đã trở thành một chủ đề nóng. Đồng thời, do khả năng chịu nhiệt lớn của nước, làm thế nào để tăng hàm lượng chất rắn và cải thiện tốc độ sấy của nó là một trong những vấn đề để được giải quyết.

5, chất kết dính polyurethane cho xây dựng

Chất kết dính polyurethane không chỉ có ưu điểm không độc hại, không gây ô nhiễm và dễ sử dụng mà còn có những ưu điểm mà các chất kết dính khác không thể so sánh, đó là khả năng chịu nhiệt độ thấp, khả năng kháng dung môi, chống lão hóa, kháng ozone và kháng vi khuẩn . Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc áp dụng vật liệu xây dựng lát. Được sử dụng rộng rãi trong thảm cao su đàn hồi, sàn lát cao su cứng và đặt nền thể thao theo dõi nhựa. Chất kết dính polyurethane hai thành phần mới phá vỡ sự mâu thuẫn giữa độ bền cắt và sức mạnh lột của chất kết dính truyền thống, có thể làm cho hai chất kết dính đạt được sức mạnh sử dụng cao hơn cùng một lúc, và thể hiện tính chất tuyệt vời trong liên kết của tấm thép xây dựng, và độ bám dính là chắc chắn và không dễ dàng để sản xuất biến dạng. Và nhiệt độ phòng điều chỉnh chữa tốc độ làm cho polyurethane dính dễ sử dụng và sử dụng rộng rãi. Polyurethane chất kết dính được sử dụng rộng rãi trong vật liệu PVC, sandwich board sản xuất và xây dựng lớp phủ chống thấm nước.

6, chất kết dính polyurethane cho mực

Mực nước dựa trên được liệt kê như là sự lựa chọn đầu tiên của thân thiện với môi trường in ấn. Một thành phần mực nước polyurethane thích hợp cho in ống đồng có thể được chuẩn bị bằng cách crosslinking nước polyurethane dính ở nhiệt độ phòng. Mực nước có khả năng chống ánh sáng cao, độ bám dính mạnh, khô có thể điều chỉnh, màu sáng, lớp trong, không độc và không dễ cháy, chịu được thời tiết, dễ kiểm soát độ nhớt, so với mực in gốc nước khác, nhiều loại vật liệu nền có khả năng thích ứng.

Polyurethane-polyacrylate (PAA) được sử dụng làm chất kết dính mực in trên mặt nước. Trong quá trình sấy của màng mực, các tính chất của chất kết dính polyurethane và polyacrylat được tổng hợp, và nhũ tương đã sửa đổi cũng có độ bền bám dính tốt đối với phim. Bộ phim cơ bản được sử dụng trong ngành in màu chủ yếu bao gồm màng polyester, màng nylon, màng polypropylene, polyethylene phim và như vậy. Các chuyên gia của ngành công nghiệp hóa chất Tianjiang nhắc nhở chúng ta rằng chìa khóa của việc lựa chọn mực là nó có độ bám dính tốt với các loại màng nền này.

7. chất kết dính polyurethane cho cuốn sách ràng buộc

Trong 20 năm qua, việc áp dụng chất kết dính nóng chảy đã phát triển nhanh chóng trong cuốn sách ràng buộc. Lý do chính cho điều này là việc sản xuất sách bìa mềm giá thấp đã tăng lên đáng kể, và đồng thời quá trình ràng buộc không dây đã được sản xuất. Bởi vì độ bám dính tốt và độ đàn hồi của EVA nóng chảy dính, Hiện nay, thị trường trong nước được sử dụng trong cuốn sách ràng buộc nóng chảy dính cho phần lớn các EVA nóng chảy dính. Nhưng EVA nóng chảy dính là tốn kém, và EVA nóng chảy dính có bộ nhớ và các thiếu sót khác. Chất keo nóng chảy có thể bù đắp cho các khuyết tật trên. Các chất kết dính có những ưu điểm của quá trình sản xuất đơn giản, chi phí thấp, độ đàn hồi tốt, độ dẻo dai tốt, độ bền kết dính cao, và có thể được sử dụng nhiều lần. Nó có triển vọng ứng dụng rộng hơn.

8, những người khác

Chất kết dính polyurethane đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong liên kết thiết bị không gian, bảo tồn và khôi phục di sản, công nghiệp quân sự, vật tư văn phòng phẩm, điều trị y tế và do các đặc tính kết dính tuyệt vời của chúng.

IV. Phần kết luận

Chất kết dính polyurethane đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, và trở thành vật liệu tổng hợp quan trọng trong đời sống con người. Với sự mở rộng dần dần các ứng dụng polyurethane và nhận thức ngày càng tăng về bảo vệ môi trường của con người, bảo vệ, an toàn và sức khỏe, phục hồi tài nguyên và như vậy. Ngành công nghiệp kết dính polyurethane ở Trung Quốc cũng cho thấy một đà tăng trưởng nhanh chóng, phát triển công nghệ cũng đã đạt được tiến bộ lớn.