Ứng dụng chất kết dính trên tàu Hull

Trong ngành công nghiệp đóng tàu truyền thống, việc sử dụng đinh tán, vít, hàn và các phương pháp sửa chữa khác chủ yếu được sử dụng. Các phương pháp sửa chữa này bị hạn chế bởi vật liệu, hình dạng, độ dày, kích thước, độ cứng, vv. cấu trúc chính của tàu, giảm sự sẵn có của tàu và tăng chi phí bảo trì của tàu.


Với sự phát triển của công nghệ kết dính, chất kết dính dần dần thay thế các phương pháp đinh tán, đinh vít, hàn và các phương pháp cố định truyền thống khác. Vì vậy, các yêu cầu đặc biệt đã được đưa ra cho các chất kết dính, như khả năng chống nước, chống lão hóa trong khí quyển, khả năng chống dầu, khả năng chống xen kẽ nhiệt độ cao và thấp, khả năng chống cháy và chống rung. Một số yêu cầu về chất kết dính cabin là không độc hại, không vị, đẹp, xây dựng tàu thường yêu cầu hoạt động tại chỗ, yêu cầu về quy trình rất đơn giản và nhanh chóng.


(Phần thứ nhất): Ứng dụng chất kết dính trên tàu Hull

1. ứng dụng trong thân tàu vật liệu composite

FRP, hoặc sợi thủy tinh gia cố nhựa, có những đặc điểm sau đây trong vật liệu truyền thống: trọng lượng nhẹ, độ bền cao, chống ăn mòn, kháng hóa chất bám dính, tốt điện môi và vi sóng thâm nhập, độ dẻo dai tác động tốt, ngoại hình đẹp và khả năng thiết kế tốt. Chi phí thấp, quá trình đơn giản đã được sử dụng rộng rãi trong tàu thuyền đánh cá, tàu du lịch, chèo thuyền, tàu ngầm, tàu quét mìn sản xuất.Glass sợi gia cố nhựa (FRP) thường được sử dụng trong lắp ráp thân tàu bằng keo và kết nối cơ khí, mà không chỉ làm cho sử dụng các lợi thế của dán, nhưng cũng đảm bảo đủ sức mạnh và độ tin cậy của khớp. Thủ tục kết nối là để keo đầu tiên và sau đó để kết nối cơ học, mà thường được sử dụng trong FRP liên kết trong ngành công nghiệp tàu.


2. ứng dụng trong thân cây kim loại cấu trúc

Trong cấu trúc kim loại thân tàu, như thép carbon cường độ cao, thép kết cấu thép kết cấu hợp kim chất lượng cao, thép đúc, gang, hợp kim nhôm, hợp kim nhôm magiê, hợp kim titan và các vật liệu hợp kim kim loại khác được sử dụng rộng rãi. giảm nồng độ căng thẳng và cải thiện khả năng chống ăn mòn hóa học của các vật liệu kim loại khác nhau, phương pháp liên kết có thể được sử dụng để kết nối các cấu trúc chính kim loại này. Như axit acrylic hai thành phần, epoxy hai thành phần và vân vân.


3. ứng dụng trong cài đặt của chìm muffler gạch

Với cách phát triển vật liệu hấp thụ âm thanh hiện đại, gạch cách âm là một loại thiết bị tàng hình ngầm mới. Một phương tiện hiệu quả để triệt tiêu tiếng ồn, giảm cường độ mục tiêu âm thanh của tàu và cải thiện sự che giấu của tàu ngầm, công nghệ chống tiếng ồn đã được sử dụng rộng rãi bởi các lực lượng hải quân trong thế giới. Các ngói anechoic thường bao gồm polymer chẳng hạn như cao su tổng hợp, chẳng hạn như vật liệu cao su styren-butadiene, vật liệu sợi polyurethane và cao su polysulfide. Keo này cần phải được liên kết, mạnh mẽ, tác động kháng, bền, chống muối, chống nước biển, chống rung và thậm chí có giảm xóc nhất định và tính chất giảm tiếng ồn. Silane biến tính, cao su hữu cơ và vân vân.


(Phần thứ hai) Ứng dụng chất kết dính trong hệ thống outfitting tàu

1. ứng dụng trong vật liệu tạo bọt cho tàu

Cấu trúc xen của cabin tàu thường được làm đầy với cấu trúc tổ ong và vật liệu xốp, chẳng hạn như bọt polyurethane, bọt phenolic, vv Một mặt, việc sử dụng cấu trúc tổ ong và vật liệu xốp có thể tăng cường tính chất cơ học của các khoang, chẳng hạn như giảm trọng lượng cấu trúc và tăng cường độ kết cấu. Mặt khác, vật liệu xốp có cách nhiệt tốt, cách âm, chống va đập và công nghệ xây dựng đơn giản.

Ngoài sức mạnh, nhiệt độ, điều kiện khói và khả năng tương thích với lõi và vật liệu tấm thường được đưa vào tài khoản trong việc lựa chọn chất kết dính.

Nếu đồng bảo dưỡng với vật liệu tấm, các điều kiện bảo dưỡng của chất kết dính hoặc phim cần phải phù hợp với điều kiện đồng bảo dưỡng của bảng điều khiển.Chọn epoxy hai thành phần, polyurethane hai thành phần và vân vân.


2. ứng dụng trong các liên kết của sàn cabin

Vật liệu sàn cabin là: PVC da sàn, PVC sàn cứng, PVC mềm sàn và sàn cao su. Sàn thường được cố định vào tấm thép hoặc tấm hợp kim nhôm bằng keo.Các yêu cầu dính sàn không độc hại, không mùi, chống cháy, dầu sức đề kháng, khả năng chịu nước để axit và kiềm ăn mòn. Sử dụng silicone hoặc sửa đổi silicone dính.


3. ứng dụng trong cabin nội thất

Phương pháp cố định ưa thích cho trang trí nội thất của cabin là liên kết dính, chẳng hạn như dụng cụ, dụng cụ, phụ kiện đường ống, ống nhựa, tấm nhựa, giấy dán tường và các chất kết dính khác.Để đảm bảo sức khỏe và sự thoải mái của phi hành đoàn, không độc hại, chất kết dính không mùi, chống cháy và thân thiện với môi trường được sử dụng trong cabin.


4. các ứng dụng trong các chất kết dính của các cơ sở mặc quần áo cho boong không dễ dàng để bắt lửa

Để ngăn không cho đám cháy lan ra phòng khách, phòng điều khiển, phòng khách, phòng điều khiển, hành lang và cầu thang, cần phải đặt lớp phủ cơ sở trong phòng khách, phòng điều khiển, hành lang và các stairway.The cơ sở mặc quần áo không dễ dàng để bắt lửa có tốt nhiệt độ cao sức đề kháng và ngọn lửa retardancy, mà hiệu quả có thể ngăn chặn ngọn lửa lan rộng từ tầng dưới đến tầng trên. Chất chống cháy dính nên được sử dụng cho độ bám dính của cơ sở mặc quần áo không dễ dàng để bắt lửa. Chẳng hạn như latex trắng nước, hai thành phần polyurethane.


(Phần ba) Ứng dụng trong hệ thống máy móc tàu

1. ứng dụng trong kết nối giữa trục đuôi và cánh quạt

Cánh quạt tàu và trục đuôi tàu đã được "khóa" với nhau trong quá khứ, phương pháp kết nối đòi hỏi rất nhiều giờ gia công và bàn chải nặng bằng tay.

Công nghệ mới "liên kết không có liên kết" không chỉ tiết kiệm quá trình xử lý khóa và phím, mà còn tiết kiệm quy trình chải thủ công nặng, làm giảm đáng kể cường độ lao động, rút ngắn thời gian đóng tàu và cải thiện chất lượng sản phẩm. Nó cũng sẽ khiến cánh quạt bị tháo rời vì sự ăn mòn nước biển. Nhựa biến tính có đặc điểm chống nước, khả năng chịu nước và chịu dầu, độ dẻo dai tốt và độ bền dính, và hiệu suất tốt trong ứng dụng tàu.


2. Ứng dụng hiệu chỉnh trung tâm trong bảng hướng dẫn của động cơ chính của tàu

Phương pháp vẽ dây truyền thống được sử dụng để sửa chữa trung tâm của tấm dẫn hướng của động cơ chính của tàu. Công nghệ rất phức tạp và độ tin cậy thấp. Bây giờ chất kết dính được sử dụng để lấp đầy khoảng trống của tấm hướng dẫn, và trung tâm của tấm hướng dẫn được xác định một lần và cho tất cả sau khi bảo dưỡng, giúp tiết kiệm thời gian và lao động, giảm cường độ lao động của người lao động và có độ tin cậy cao. áp dụng thành công cho việc sửa chữa trung tâm tấm hướng dẫn của động cơ chính của tàu.


3. ứng dụng trong sửa chữa shim của động cơ chính và máy phụ trợ của tàu

Động cơ chính và máy móc phụ trợ của một con tàu thường được kết nối với phần đế của cấu trúc thân tàu bằng thép hoặc miếng đệm bằng gang. Các yêu cầu cho miếng đệm bằng kim loại đặc biệt nghiêm ngặt và vùng tiếp xúc không nhỏ hơn 75%. Có 3 ~ 4 tiếp xúc với dải 25 * 25mm2, do đó bàn chải máy chủ là một công việc phức tạp. đệm kim loại rút ngắn chu kỳ đóng tàu và cải thiện hiệu quả kinh tế.


4. ứng dụng trong sửa chữa đuôi trục và đồng tay áo

Trục đuôi của một con tàu được kết nối trực tiếp với cánh quạt như một thành phần hiệu suất điện và là vật liệu thép chịu trách nhiệm bị ăn mòn bởi nước biển và ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó. Vì vậy, tay áo đồng được sử dụng để bảo vệ trục đuôi tàu khỏi xói mòn nước biển. Phương pháp truyền thống là lắp đặt ống đồng bằng cách can thiệp, nghĩa là làm nóng ống đồng và chèn đuôi đuôi, nhưng quá trình này không dễ dàng để làm chủ, nhiệt độ nóng quá cao khiến cho ống đồng bị vỡ, và nhiệt độ thấp sẽ làm cho ống đồng rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan và làm cho tay áo đồng bị phá vỡ. Ứng dụng kết cấu kỵ khí rất đơn giản hóa quá trình lắp đặt, giảm chi phí đóng tàu và Chất kết dính được sử dụng để sửa chữa trục và đồng tay áo, cũng như cho các ghế khác nhau trong thân tàu, có thể đơn giản hóa quá trình và nâng cao hiệu quả.


(Phần 4) Ứng dụng sửa chữa tàu

Thân tàu và cánh quạt tiếp xúc với nước sông và nước biển trong một thời gian dài. Sau khi ăn mòn, vết nứt, vỡ và thủng xuất hiện trên bề mặt. Thiết bị tàu, chẳng hạn như nhà máy điện, đã bị ảnh hưởng bởi rung, mòn và ăn mòn trong một thời gian dài, dẫn đến vết nứt và thay đổi về hình dạng và kích thước. các bộ phận máy móc sẽ tìm thấy các khuyết tật như lỗ cát, vết nứt và lỗ chân lông, sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ tin cậy của các bộ phận. Việc sử dụng chất kết dính để sửa chữa các khuyết tật, mòn và lão hóa khác nhau, chẳng hạn như lỗ cát, lỗ chân lông, vết nứt ... có thể cải thiện hiệu quả làm việc, đơn giản hóa quá trình sửa chữa và giảm chi phí. Đặc biệt, các khu vực không có công nghệ hàn, chẳng hạn như sửa chữa dưới nước, hầm chở dầu, hầm khí đốt tự nhiên và chất kết dính.


Ứng dụng trong sửa chữa grate, crack và thủng các bộ phận thiết bị tàu

Nhiều phần lớn của tàu, chẳng hạn như máy tính lớn, giá đỡ, xi lanh, van đầu vào nắp xi lanh, vv, chịu tải rất lớn trong một thời gian dài, dễ bị nứt, và chủ yếu là vật liệu gang, vì vậy rất khó sửa chữa chúng bằng công nghệ hàn. Sử dụng tác nhân vá epoxy, liên kết cấu trúc acrylic và phương pháp vênh không chỉ có thể giải quyết vấn đề, mà còn đảm bảo độ tin cậy, vẻ đẹp, quá trình đơn giản và chi phí thấp của các bộ phận máy.


1, Ứng dụng sửa chữa thiết bị truyền tải điện tàu

Việc sửa chữa thiết bị truyền tải điện tàu khác với thiết bị khác. Yêu cầu sức mạnh là rất cao, công nghệ hàn không thể loại bỏ căng thẳng nội bộ, và có ảnh hưởng xấu đến độ tin cậy của máy móc. Do đó, nhiều phương pháp kết dính keo sửa chữa keo dính để sửa chữa.


2, ứng dụng của sealant trong sửa chữa tàu

Chất bịt kín là một loại vật liệu bịt kín có thể bị biến dạng với bề mặt bịt kín, có độ ẩm tốt để hàn kín bề mặt, không dễ chảy, có độ bền dính nhất định, có thể chống thấm, chống bụi, cách nhiệt và chống rung cơ học. Với chất kết dính chung, chất bịt kín đòi hỏi độ bền liên kết thấp hơn, độ ẩm cao hơn, độ bám dính, độ ổn định cho môi trường và không ăn mòn bề mặt niêm phong. Để bảo vệ thân tàu và thiết bị không bị ăn mòn, cần sử dụng keo silicone hoặc silicone đã sửa đổi chất bịt kín trong một thời gian dài. Ngoài ra, có một số lượng lớn các đường ống và dây cáp trên tàu.


Sử dụng trong hệ thống đường ống của tàu

Tàu có hệ thống đường ống rất phức tạp, các đường ống riêng như cống rãnh, ống dẫn hơi, ống nhiên liệu, ống dẫn dầu bôi trơn, ống dẫn nước lạnh, ống dẫn nước biển, vv Đường ống cho các công trình phụ trợ cũng bao gồm đường ống dẫn dầu, dầu mỏ hóa lỏng và khí tự nhiên đường ống, vv.Điều kiện làm việc của các ống này khác nhau, từ trừ hàng chục độ đến hàng trăm độ, và áp lực mà chúng chịu cũng khác nhau. Áp suất dung sai tối đa lên tới 8MPa và chất kết dính không đáp ứng được các yêu cầu. Nó có thể được sử dụng cùng một lúc với chất kết dính và sealant, và nó có thể làm giảm khó khăn của tháo gỡ.


2. sử dụng trong cửa tàu, cửa sổ, sàn, tường, vv .

Các cửa ra vào và cửa sổ của tàu được làm bằng vật liệu hợp kim nhôm. Để tránh sự ăn mòn điện hóa của vỏ thép và hợp kim nhôm của cửa ra vào và cửa sổ, chất bịt kín dính thường được sử dụng, là chất bịt kín cao su. Khi boong tàu được dán bằng chất kết dính, chất bịt kín nên được sử dụng để lấp đầy chất bịt kín. Việc sử dụng keo có thể cải thiện đáng kể tuổi thọ của sàn và giảm chi phí bảo trì.


3. ứng dụng trong tàu thiết bị chính xác

Tàu radome, dài hạn thời tiết ngoài trời xói mòn, có yêu cầu cao cho niêm phong. Nói Chung thường chọn các sealant đàn hồi với tuổi thọ dài, chẳng hạn như polyurethane sealant, silicone sealant, các dịch vụ cuộc sống nói chung có thể đạt hơn 15 năm. ", tương tự như" hộp đen máy bay ", là một thiết bị để ghi lại điều hướng của một con tàu, đặc biệt là đối với điều kiện thân tàu trong trường hợp một con tàu đắm, đóng vai trò quan trọng trong phân tích tai nạn.Bởi vì môi trường đặc biệt của đại dương, nó thường được yêu cầu rằng các vật liệu niêm phong có thể chịu được 1100 ℃, nhiệt độ cao và 60 MPA áp lực cao, vì vậy nghiên cứu này vẫn còn trống ở nước ta.